TTP, AEC và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam trong hội nhập quốc tế
978-604-73-5139-8

Năm 2015 được coi là năm bước ngoặt trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và xúc tiến các thương lượng hướng đến việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là những Hiệp định có mức độ cam kết mở cửa thị trường cao hơn cam kết trong WTO và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký trước đây. Đặc biệt, TPP là hiệp định toàn diện, cân bằng lợi ích, với những cam kết mở cửa thị trường sâu rộng và những cam kết về thể chế kinh tế thị trường, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm công ... nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và cạnh tranh công bằng. Các hiệp định này sẽ tạo thêm xung lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong thu hút đầu tư và thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa các nước ASEAN với các nền kinh tế lớn thế giới.
Nhằm trao đổi và tăng cường mối liên hệ giữa các nhà nghiên cứu với các doanh nghiệp và cơ quan hoạch định chính sách về hội nhập kinh tế quốc tế, các cơ hội và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế và các vấn đề đặt ra đối với Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được thời cơ mới để chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế cũng như trong hoạt động điều hành, sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề "TPP, AEC và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam trong hội nhập quốc tế". Hội thảo diễn ra vào tháng 6/2017 tại Cơ sở II tại TPHCM.