95 lượt mua
Trang chủ/ Thành phần hoá học và hoạt tính sinh học của họ Măng Cụt (Guttiferae)
NXB | NXB ĐHQG HCM | Người dịch: | |
Năm XB: | 2019 | Loại sách: | Sách giấy; |
Khổ sách: | 19 x 26.5 | Số trang: | 198 |
Quốc gia: | Việt Nam | Ngôn ngữ: | vi |
Mã ISBN: | 978-604-73-6668-2 | Mã ISBN Điện tử: |
Họ Măng cụt là một họ thực vật lớn, phân bố chủ yếu ở các vùng khí hậu nhiệt đới, tìm thấy nhiều ở các nước Đông Nam Á. Họ Măng cụt có nhiều công dụng trong đời sống con người, từ làm cây ăn trái, phẩm nhuộm quần áo đến làm nhà, đóng thuyền, làm đồ chạm khắc và công cụ lao động. Nhiều loại là cây làm thuốc, được sử dụng trong y học dân gian để trị bệnh. Nổi tiếng nhất là cây Măng cụt cho trái ăn rất ngon và còn sử dụng trong y học cổ truyền để trị tiêu chảy, kiết lỵ. Một loài khác thuộc họ Măng cụt cũng nổi tiếng là cây mù u, có dầu trị bỏng và ghẻ ngứa rất hữu hiệu.
Các nghiên cứu về hóa thực vật cho thấy họ Măng cụt chứa nhiều hợp chất chuyển hóa thứ cấp phong phú như xanthon, benzophenon, coumarin, biflavonoid, acid chromanon, biphenyl, triteroenoid. Các nhóm hợp chất này thể hiện nhiều hoạt tính sinh học đa dạng như kháng ung thư, kháng khuẩn, kháng nấm, kháng oxy hóa, kháng HIV, kháng sốt rét, kháng tiểu đường. Vì vậy họ Măng cụt được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu làm tác nhân trị liệu.
Các mô hình nghiên cứu cấu trúc hóa học và mối quan hệ đến hoạt tính sinh học của các hợp chất phân lập từ họ Măng cụt được xem là công cụ dược lý đầy triển vọng để phát triển thuốc mới. Quyển sách gồm các chương: Chương 1: Tổng quan về họ Măng cụt Chương 2: Kết quả nghiên cứu họ Măng cụt ở Việt Nam
Bình luận