Kỹ thuật ghép thận - Sách chuyên khảo
NXB Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh
Sách giấy; Ebook;
978-604-73-7298-0

Ghép thận là một kỹ thuật được phát triển đầu tiên tại Việt Nam vào những năm 90 của thế kỷ XX với sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Đài Loan, Pháp, Bỉ,... Cho đến nay đã gần 30 năm, hiện ghép thận đã trở thành một phẫu thuật thường quy tại các trung tâm ghép lớn như Bệnh viện 103 (là trung tâm ghép thận đầu tiên tại Việt Nam) kế đến là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, Viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108,. Hiện trên cả nước đã có 20 trung tâm có thể ghép thận, trải dài từ Bắc chí Nam. Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng không ngoại lệ, trong tương lai, chỉ riêng Cần Thơ sẽ có tối thiểu thêm ba trung tâm có thể ghép thận. Do đó, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho phát triển các trung tâm ghép, các bệnh viện muốn phát triển ghép thận như: Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cần Thơ đều phải cử người đi học về các kỹ thuật phẫu thuật lấy thận ghép, ghép thận, điều trị nội khoa sau ghép,. tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trước tình hình này, niên khóa 2019 - 2020, Phân môn Tiết niệu học của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng đã bổ sung vào chương trình đào tạo sau đại học chương ghép thận để kịp thời cung cấp các kiến thức về ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung cho học viên sau đại học. Quyển sách “Kỹ thuật ghép thận” trình bày tổng hợp các kiến thức có liên quan đến lịch sử phát triển của ghép thận, kỹ thuật khâu mạch máu, các kỹ thuật ghép từ cổ điển đến các trường hợp thận ghép có mạch máu khó,. và các kết quả, tai biến, biến chứng. từ nghiên cứu do chính tác giả thực hiện. Đây sẽ là một tài liệu tham khảo tốt cho các bác sĩ thuộc chuyên ngành Ghép thận, xin trân trọng giới thiệu đến Quý độc giả.